Xuất bản thông tin

Trường THCS Kim Sơn tổ chức Hội nghị chuyên đề “ Áp dụng dạy học tích hợp liên môn đối với bộ môn Ngữ văn, Sinh học”

Trường THCS Kim Sơn tổ chức Hội nghị chuyên đề “ Áp dụng dạy học tích hợp liên môn đối với bộ môn Ngữ văn, Sinh học”

Thực hiện lộ trình đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các trường phổ thông theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trên tinh thần Nghị quyết 29 - NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Năm học mới 2014-2015, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ tăng cường công tác đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh, khuyến khích tổ, nhóm chuyên môn xây dựng các bài dạy, chủ đề giáo dạy học theo hướng "Tích hợp, liên môn, vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống".


            Để góp phần thúc đẩy phong trào thi đua "Hai tốt" và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, sáng ngày 29/11/2014, trường THCS Kim Sơn đã tổ chức hội nghị chuyên đề "Áp dụng dạy học tích hợp liên môn đối với môn Ngữ văn, Sinh học".

Các đ/c cán bộ PGD&ĐT tặng hoa chúc mừng những GV tham dự tiết dạy và báo cáo chuyên đề

           Về dự Hội nghị chuyên đề của nhà trường, có đồng chí Vũ Hồng Hà, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai - cán bộ chuyên môn THCS Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; các đồng chí đại diện Ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên dạy bộ môn Sinh học, Ngữ văn các trường THCS cụm IV và toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường.

Đ/c Vũ Đức Hoạt - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị chuyên đề

           Sau phần phát biểu khai mạc của đồng chí Vũ Đức Hoạt - Hiệu trưởng nhà trường, Hội nghị đã được nghe đồng chí Đặng Thị Thảo - Phó hiệu trưởng nhà trường báo cáo đề dẫn công tác chỉ đạo dạy học tích hợp liên môn ở trường THCS. Báo cáo đã nêu rõ những vấn đề chung về dạy học tích hợp liên môn, những vấn đề cụ thể áp dụng kiến thức liên môn vào các môn học, đặc biệt đã nêu bật được quá trình áp dụng dạy học tích hợp liên môn trong dạy và học tại trường THCS Kim Sơn. Kết quả là mỗi cán bộ, giáo viên đều có nhận thức đúng đắn hơn về phương pháp này đồng thời các em học sinh có hứng thú hơn trong học tập, kích thích sự tìm tòi khám phá của bản thân.

Đ/c Đặng Thị Thảo - PHT báo cáo công tác chỉ đạo dạy học tích hợp liên môn ở trường THCS

             Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng đã trình bày báo cáo dạy học tích hợp liên môn đối với bộ môn Ngữ văn THCS với nội dung nhấn mạnh: Để dạy học tích hợp, trước hết giáo viên cần tìm hiểu chương trình, SGK các môn học khác, chọn các nội dung có liên quan đến bộ môn Ngữ văn và xác định địa chỉ tích hợp, chủ đề giáo dục tích hợp ở từng bài Ngữ văn cụ thể. Đồng chí Chu Thị Nhung báo cáo dạy học tích hợp liên môn đối với bộ môn Sinh học THCS với một số phương pháp vận dụng tích hợp kiến thức liên môn để giải quyết các tính huống thực tiễn trong môn sinh học.

Đ/c Chu Thị Nhung - GV báo cáo dạy học tích hợp liên môn đối với bộ môn Sinh học THCS

           Toàn thể Hội nghị đã tham dự 2 tiết dạy minh họa áp dụng dạy học tích hợp liên môn đối với bộ môn Ngữ văn và bộ môn Sinh học do đồng chí Trần Thị Hà và đồng chí Nguyễn Thị Sự thực hiện.

Tiết dạy thực nghiệm môn Sinh học

Tiết dạy thực nghiệm môn Ngữ văn

           Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Hà – Cán bộ chuyên môn phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Triều ghi nhận và biểu dương những cố gắng của cán bộ, giáo viên nhà trường trong việc nâng cao chất lượng dạy và học cũng như tích cực trong công tác bồi dưỡng chuyên môn đối với đội ngũ trong thời gian qua, đồng thời chỉ đạo đội ngũ giáo viên nhà trường cần trang bị thêm nhiều về mặt kiến thức hơn nữa, vận dụng những kiến thức đó để xây dựng các chủ đề dạy học; xác định những năng lực có thể phát triển cho học sinh trong mỗi chủ đề dạy học.

Đ/c Vũ Hồng Hà - Cán bộ PGD&ĐT phát biểu chỉ đạo Hội nghị chuyên đề

           Hội nghị chuyên đề "Áp dụng dạy học tích hợp liên môn đối với bộ môn Ngữ văn và Sinh học" của trường THCS Kim Sơn đã thành công tốt đẹp. Chuyên đề đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ đặc biệt áp dụng đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các môn học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

                                                                                                                                           Thùy Giang