Xuất bản thông tin

Trường THCS Kim Sơn tổ chức hội nghị chuyên đề "Dạy học theo chủ đề ở môn Toán và môn Ngữ văn cấp THCS"

Trường THCS Kim Sơn tổ chức hội nghị chuyên đề "Dạy học theo chủ đề ở môn Toán và môn Ngữ văn cấp THCS"

Chiều ngày 13/11/2015, trường THCS Kim Sơn tổ chức chuyên đề cấp trường "Dạy học theo chủ đề bộ môn Toán và Ngữ văn cấp THCS". Buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thiết kế dạy học theo chủ đề tích hợp ở các bộ môn trong nhà trường, đồng thời, cũng nhằm chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để việc tham dự cuộc thi "Dạy học theo chủ đề tích hợp" của giáo viên trong thời gian tới đạt kết quả cao.


      Tham dự hội nghị chuyên đề có các đồng chí trong Ban giám hiệu cùng các đồng chí giáo viên trong các tổ chuyên môn của nhà trường.

Đ/c Vũ Thị Hồng Vân - TTCM tổ Xã hội báo cáo công tác chỉ đạo

dạy học theo chủ đề

       Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hồng Vân - Tổ trưởng tổ trưởng tổ Xã hội báo cáo công tác chỉ đạo dạy học theo chủ đề của tổ chuyên môn. Báo cáo đã nêu rõ: Dạy học theo chủ đề là sự kết hợp giữa mô hình dạy học truyền thống và hiện đại, ở đó giáo viên không dạy học chỉ bằng cách truyền thụ kiến thức mà chủ yếu là hướng dẫn học sinh tự lực tìm kiếm thông tin, sử dụng kiến thức vào giải quyết các nhiệm vụ có ý nghĩa thực tiễn. Với mô hình này, học sinh có nhiều cơ hội làm việc theo nhóm để giải quyết những vấn đề xác thực, có hệ thống và liên quan đến nhiều kiến thức khác nhau. Các em thu thập thông tin từ nhiều nguồn kiến thức.Việc học của học sinh thực sự có giá trị vì nó kết nối với thực tế và rèn luyện được nhiêu kĩ năng hoạt động và kĩ năng sống.  Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã nêu bật được quá trình áp dụng dạy học theo chủ đề ở tổ bộ môn và việc tổ chức tham gia các hoạt động chuyên môn trên trang mạng "Trường học kết nối" về xây dựng các chuyên đề dạy học tích hợp, liên môn; về đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh trong thời gian qua.

Tiết dạy minh họa bộ môn Toán

       Tiếp đó, Hội nghị đã tham dự 02 tiết dạy minh họa áp dụng dạy học theo chủ đề ở môn Toán và môn Ngữ Văn do đồng chí Trương Văn Dũng và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng thực hiện.

Tiết dạy minh học bộ môn Ngữ văn

         Sau 02 tiết dạy thực nghiệm các đồng chí cán bộ, giáo viên nhà trường đã thảo luận sôi nổi phân tích những ưu điểm và những mặt còn hạn chế thông qua 02 tiết dạy thực nghiệm với việc áp dụng dạy học theo chủ đề. Qua trao đổi, cho thấy các đồng chí giáo viên đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc dạy học tích hợp trong bộ môn và tích hợp liên môn. Đồng thời, qua buổi sinh hoạt chuyên đề, giáo viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về cách lựa chọn nội dung tích hợp, mức độ tích hợp và cách thức tích hợp nhằm mang lại hiệu quả cao trong giờ dạy.

        Chuyên đề của trường THCS Kim Sơn lần này thực sự là cơ hội để mỗi giáo viên tiếp tục học tập, giúp cho nhiều giáo viên có cách nhìn toàn diện hơn, sâu sắc hơn về dạy học theo chủ đề tích hợp. Qua đó, giáo viên có thêm nhiều kinh nghiệm về thực hiện tích hợp trong dạy học và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

                                                                                         Thùy Giang